Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ Thông tin là một trong những ngành đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ trong suốt thời kỳ hội nhập. Do được giới trẻ ưa chuộng, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ nên ngành Công nghệ thông tin đã và đang trở thành một ngành học được nhiều người quan tâm. “Ngành Công nghệ thông tin học gì và ra trường làm gì?” là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được.
Nếu bạn yêu thích ngành công nghệ thông tin, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu “Ngành CNTT khác các ngành khác ở điểm nào? Dự định làm gì sau khi nhận bằng tốt nghiệp?” Do đó, điều quan trọng đầu tiên là phải nắm được những gì chính đòi hỏi và nó liên quan như thế nào đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

I. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Định nghĩa đơn giản về Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi và lưu trữ thông tin. Nó cũng bao gồm việc xử lý và truyền dữ liệu. Nhân viên của ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).  Trong khóa học khoa học tổng hợp đa ngành này, sinh viên sẽ học cách sửa chữa, thiết kế, sản xuất và sử dụng các tiện ích và máy tính, cũng như phần cứng và phần mềm, để đưa ra các giải pháp xử lý thông tin trên Internet. Các cá nhân và tổ chức cần có nền tảng kỹ thuật.

ngành công nghệ thông tin là gì?

 Ngành Công nghệ thông tin học những gì

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ước tính Việt Nam sẽ cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào năm 2021, với mức tăng 13% hàng năm về nhu cầu nhân lực. Đối với ngành này, một “lợi ích” đến từ các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã cho thấy nguồn nhân lực trong ngành CNTT là một trong những ngành ít bị ảnh hưởng nhất.
Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin có cơ hội thực hiện các nghiên cứu sâu rộng về Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông, và An ninh thông tin mạng tại các trường cao đẳng và học viện trên khắp cả nước. hệ thống đại học ở Hoa Kỳ cung cấp giáo dục khoa học máy tính. Mạng máy tính và truyền thông là một trong những chủ đề được đề cập trong phần kiến ​​thức chuyên môn.
Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin có cơ hội thực hiện các nghiên cứu sâu rộng về Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông, và An ninh thông tin mạng tại các trường cao đẳng và học viện trên khắp cả nước. hệ thống đại học ở Hoa Kỳ cung cấp giáo dục khoa học máy tính. Mạng máy tính và truyền thông là một trong những chủ đề được đề cập trong phần kiến ​​thức chuyên môn.

II. Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì

Hầu hết mọi thứ trong cuộc sống hiện nay đều được kết nối với việc sử dụng công nghệ thông tin. Tất cả các hoạt động trong đời sống xã hội như buôn bán, giải trí và việc làm đều có thể trở nên dễ dàng hơn với việc sử dụng điện thoại thông minh. Công nghệ kỹ thuật số dựa trên đám mây có thể dễ dàng truy cập trên một chiếc điện thoại thông minh nhỏ. Do đó, theo dự đoán của các nhà phân tích trong ngành, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh CNTT đang có xu hướng mở rộng, với nhiều triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn.

Những người có bằng Công nghệ thông tin có thể tìm được việc làm ở nhiều cơ sở khác nhau, bao gồm: doanh nghiệp, nhà máy, trường học, bệnh viện, tổ chức và hiệp hội … trong các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng và an ninh mạng, mà bao gồm: virut, hacker,… Ngoài ra, bạn có thể hoạt động như một chuyên gia CNTT tự do, một hình mẫu ngày càng trở nên phổ biến, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng với một số đồng nghiệp khác. nhóm hoặc công ty của riêng mình. Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp sản xuất các sản phẩm phần mềm.
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng của các hạng mục do lập trình viên tạo ra
  • Nhà phân tích, người quản lý dữ liệu, người quản trị mạng, nhà công nghệ phần cứng máy tính, v.v.
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin chuẩn bị cho sinh viên nghề kỹ sư công nghệ thông tin bằng cách tạo điều kiện cho họ thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết. Ví dụ như việc HUTECH đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tương lai của sinh viên Công nghệ Thông tin bằng việc phối hợp tổ chức hội thảo, thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận tuyển dụng. nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến thực tập. Bằng cách đó, các kỹ sư CNTT tương lai có thể điều chỉnh nhanh chóng và phụ trách tất cả các khía cạnh của quản lý – từ vận hành đến xử lý, ứng dụng đến tích hợp – và  làm chủ công nghệ theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

ngành công nghệ thông tin rất "hot" trong thời đại 4.0

ngành công nghệ thông tin rất “hot” trong thời đại 4.0

Với những điều đã trình bày, có lẽ Ngành Công nghệ thông tin là gì? Đây không còn là một câu hỏi khó trả lời. Kết quả là bạn có năng khiếu học ngành Công nghệ thông tin không? Để đủ điều kiện theo học ngành Công nghệ thông tin thì nên học những môn gì? Để trở thành một kỹ sư máy tính giỏi trong tương lai, bạn sẽ cần tiếp tục trả lời các câu hỏi về ngành CNTT. Caohonmoingay hy vọng bạn chọn ngành nghề hợp với mình nhé