MARKETING 5P LÀ GÌ? Những Yếu Tố Trong Marketing 5P

Các doanh nghiệp cần thay thế chiến lược marketing truyền thống thành chiến lược marketing 5P để đáp ứng nhu cầu thị trường mục tiêu.

I. Khái Niệm 5P Marketing là gì?

Khái Niệm 5P Marketing là gì

Khái Niệm 5P Marketing là gì

Việc thiết kế ra các yếu tố tiếp thị chính để giúp các doanh nghiệp suy nghĩ về chiến lược kinh doanh của mình được gọi là Marketing 5P

Nói rộng hơn thì marketing là việc bạn kết hợp các hoạt động kinh doanh lại với nhau để tạo ra sự nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu và doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn doanh nghiệp phát triển hơn thì marketing 5P sẽ giúp bạn suy nghĩ về các lĩnh vực khác nhau có trong doanh nghiệp của bạn để cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ khác với đối thủ cạnh tranh và giá trị cũng được tăng lên.

⇒ Xem thêm: Multichannel Marketing là gì?

II. Những Yếu Tố Trong Marketing 5P

Những Yếu Tố Trong Marketing 5P

Những Yếu Tố Trong Marketing 5P

1. Product (Sản phẩm)

Yếu tố sản phẩm đề cập chính xác đến việc bạn đang bán những gì cho khách hàng của mình? Bao gồm các tính năng về thương hiệu, giá trị gia tăng và bao bì cũng như các điều khoản về dịch vụ và bảo hành.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn là nhà sản xuất đồ trang sức và đang muốn phát triển hơn thì bạn có thể cung cấp một dịch vụ gói quà miễn phí  cho khách hàng của mình để tạo động cho họ mua hàng của bạn.

2. Price (Giá)

Giá là một yếu tố đề cập đến cách bạn đặt ra bảng giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Yếu tố này thường gồm tất cả các phần tạo nên chi phí chung của bạn như: giá được quảng cáo, các khoản giảm giá bất kỳ, bán hàng, điều khoản tín dụng và các thỏa thuận thanh toán khác hoặc dịch vụ khớp giá bạn cung cấp.

Trên thị trường giá cả sẽ phụ thuộc vào vị trí kinh doanh của bạn. Vì vậy, khi bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình thì hãy cân nhắc thật kỹ nếu giá cả của bạn phản ánh vị trí doanh nghiệp của bạn. cụ thể như: nếu doanh nghiệp của bạn quảng cáo dưới dạng dịch cho thuê xe ngân sách thì giá của bạn sẽ phản ánh theo lựa chọn đó.

3. Promotion (Xúc tiến)

Promotion

Promotion

Yếu tố này đề cập đến tất cả các hoạt động bán hàng, quan hệ công chúng và các phương pháp tiếp thị hoặc marketing trực tiếp mà bạn sử dụng để quảng bá sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

Yếu tố này chỉ là một phần trong 5P Marketing nhưng những người không hiểu rõ về ngành này thường hay hiểu nhầm nó là tất cả những hoạt động marketing.

4. Place (Phân phối)

Yếu tố này đề cập đến cách mà bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến với khách hàng, bao gồm vị trí thực tế, phương thức giao hàng và cách bạn quản lý mức cổ phiếu của mình …Ví dụ: bạn có thể chọn cửa hàng, internet hoặc thông qua một nhà phân phối nào đó để cung cấp sản phẩm của mình cho khách hàng.

Bạn có thể xem xét để thay đổi hoặc mở rộng cách bán sản phẩm hay dịch vụ của mình nhằm giúp doanh nghiệp càng phát triển hơn. Ví dụ: khi bạn là nhà phân phối đồ gia dụng, thì bạn bạn có thể cung cấp nhượng quyền thương mại hoặc thành lập một cửa hàng mới tại một địa điểm khác.

Ngoài ra, khi bạn thiết lập nên một trang web trực tuyến như một nhà cung cấp thì các doanh nghiệp khác có thể mua hàng trực tuyến từ bạn.

5. People (Con người)

Đây là yếu tố đề cập đến chính bản thân bạn, nhân viên của bạn và khách hàng của bạn, bao gồm các cấp độ dịch vụ khách hàng, cũng như việc giao tiếp và đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Nếu bạn muốn doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn thì cần xem xét cả nhân viên và khách hàng của mình. Ví dụ: bạn muốn mở rộng việc kinh doanh trực tuyến, thì cần suy nghĩ về cách mà khách hàng sử dụng internet và họ có cảm thấy thoải mái khi mua hàng trực tuyến của bạn hay không. Ngoài ra, về chi phí vận chuyển họ có sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của bạn không.

Không chỉ vậy bạn cũng sẽ cần xem xét đến các yếu tố nhân sự như: nhân viên có kỹ năng quản lý trang web không? Bạn có cần phải cung cấp và đào tạo thêm cho họ không?

III. Tại Sao Bạn Nên Sử Dụng Chiến Lược Marketing 5P Trong Kinh Doanh?

Tại Sao Bạn Nên Sử Dụng Chiến Lược Marketing 5P

Tại Sao Bạn Nên Sử Dụng Chiến Lược Marketing 5P

Hiện nay thời đại công nghệ số ngày càng phát triển thì khách hàng có thể tiếp cận được với rất nhiều luồng thông tin khác nhau. Họ tìm hiểu sản phẩm thông qua nhiều cách và cũng không dễ dàng tin vào những chiêu trò khuyến mãi/ ưu đãi của doanh nghiệp. Điều họ cần bây giờ không phải là những chương trình truyền thông đại trà với những tính năng tương tự nhau mà là một giải pháp mang tính cá nhân.

Lúc này Marketing 5P có thể phát huy được tác dụng của mình. Doanh nghiệp được chúng cho phép cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, để gia tăng sự gắn kết và mang đến những giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng biệt của họ. Chiến lược Marketing 5P ngoài việc giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng còn xây dựng được mối quan hệ thân thiết và biến họ thành những khách hàng trung thành của mình.

IV. Những Lưu Ý Khi Áp Dụng Chiến Lược Marketing 5P

1. Bước ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn

Không phải doanh nghiệp nào cũng đồng ý thay đổi chiến lược marketing của mình, trong khi chiến lược Marketing cũ vẫn đang đem lại cho họ những thành công đáng kể. Cho nên bạn muốn áp dụng chiến lược Marketing 5P để thử nghiệm các cách tiếp cận mới lạ và độc đáo hơn thì điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn.

Ví dụ: thương hiệu CVS Là một thương hiệu về dược phẩm, nhưng những gì thương hiệu này làm được đã vượt xa một tiêu chuẩn bán lẻ thông thường. trong quá trình chăm sóc khách hàng công ty đã áp dụng nhiều công nghệ như: thiết bị ghi nhớ, nhắc nhở khách hàng uống thuốc đúng giờ và hệ thống phân tích sức khỏe. Thậm chí, họ còn hợp tác với IBM Waston trong lĩnh vực AI nhằm dự đoán thời điểm người bệnh cần đến những liệu trình chăm sóc đặc biệt hơn. Nhờ áp dụng những cải tiến này nên CSV hiện đang trở thành một thương hiệu đáng tin cậy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

2. Thời điểm là tất cả

Yếu tố cốt lõi của chiến lược Marketing 5P chính là cá nhân hóa. Các nhân tố môi trường xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến hành động và suy nghĩ của khách hàng. Đặc biệt, thời điểm là nhân tố đóng vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp cần phải truyền tải đúng thời điểm các thông điệp và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hay ưu đãi mà họ đang quan tâm.

Một thông điệp hoặc là một video clip quảng cáo dù có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa cũng không thể phát huy được hết tác dụng của chúng nếu như khách hàng không thể cảm nhận đúng thời điểm. Ví dụ như ngân hàng Prudential hằng năm vào dịp sinh nhật của các đối tác và khách hàng thân thiết thì họ thường gửi thiệp cùng với một món quà. Nếu như món quà được gửi đến sau ngày sinh nhật thì khách hàng sẽ cảm thấy đây chỉ là một ưu đãi thông thường chứ không phải là một món quà ý nghĩa dành riêng cho họ. cho nên tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào thời điểm.

3. Chuyển hướng từ sản phẩm sang platform

Chuyển hướng từ sản phẩm sang platform

Chuyển hướng từ sản phẩm sang platform

Trong Marketing 4P, sản phẩm có vai trò quan trọng trong sự thành công của quá trình Marketing, còn giờ đây các platform mới chính là nhân tố hữu ích. Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm/ dịch vụ với các tính năng tương tự nhau, cho nên điều quan trọng bây giờ là doanh nghiệp của bạn cần làm được nhiều hơn một sản phẩm thông thường và phải đem lại những giải pháp ý nghĩa cho vấn đề của khách hàng.

Ví dụ, nhà sản xuất xe hơi BMW đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác nhau nhằm tạo nên một hệ sinh thái hỗ trợ khách hàng đế từ đó đem đến những giải pháp định vị hữu ích khi khách hàng lưu thông trên đường, cho dù cho họ không sử dụng xe hơi của hãng này. Các dịch vụ bao gồm: cho thuê xe, chia sẻ xe, giải pháp cho việc đỗ xe, tìm trạm sạc cho xe điện….

V. Kết Luận

Với những lợi ích mà Chiến lược Marketing 5P  đã mang lại nên hiện tại chúng đang dần trở thành một xu hướng marketing mới của các doanh nghiệp trên toàn cầu. Vận dụng tốt chiến lược này sẽ giúp hoạt động marketing của doanh nghiệp bạn sẽ hiệu quả hơn. Do đó, bạn hãy thử áp dụng chiến lược marketing này xem, nó sẽ giúp doanh nghiệp thoát khỏi lối tư duy giảm giá truyền thống và tạo ra được các kết nối liên tục, hữu ích với khách hàng. Caohonmoingay.com chúc các bạn thành công khi lựa chọn mô hình marketing nhé!