Leader là gì? Những yếu tố và một số khái niệm vể leader

Có thể khái niệm Leader không còn quá xa lạ trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, nhưng liệu bạn đã hiểu hết khái niệm Leader là gì chưa? Một nhà lãnh đạo giỏi phải có những thuộc tính nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Leader là gì?

Leader là gì?

Leader là gì?

Leader trong cách hiểu của người Việt có thể được xem là người đứng đầu, người lãnh đạo và chỉ huy. Nhà lãnh đạo (Leader ) là người lãnh đạo và kiểm soát một tổ chức hoặc một nhóm riêng biệt. Họ sẽ khuyến khích và hướng dẫn các thành viên khác cách hoat động.

Người lãnh đạo sẽ đưa ra định hướng với khả năng phù hợp, phát triển các chiến lược cụ thể và hướng dẫn nhóm theo cách hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu phù hợp.

I. Leadership là gì?

Leadership là gì

Leadership là gì

Đối với một nhà lãnh đạo, khả năng lãnh đạo là một thành phần quan trọng gọi là Leadership. Đó là năng lực hướng dẫn, sử dụng khả năng của bạn hoặc hướng dẫn nhóm của bạn làm việc để đáp ứng các mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp một cách khả thi nhất.

Leadership có thể nói là một nghệ thuật khuyến khích các cá nhân làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Leadership còn được gọi là một nghệ thuật thúc đẩy đội ngũ hoạt động

II. Một vài khái niệm liên quan đến Leader

Một vài khái niệm liên quan đến Leader

Một vài khái niệm liên quan đến Leader

Ngoài khái niệm cơ bản Leader thì còn có những thuật ngữ liên quan khác nhưng không kém phần quan trọng:

Category Leader: Là công ty dẫn đầu về nhiều loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau.

– Cost Leader: công ty định giá thấp hơn các công ty khác.

– Loss Leader:Là một dịch vụ tốt được cung cấp cho người tiêu dùng với giá thấp.

– Market Leader:  Người dẫn đầu thị trường hoặc công ty. Doanh thu, số lượng sản phẩm tiêu thụ, … dẫn đầu thị trường.

– Price Leader: Công ty đầu tiên quyết định giá sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty khác sau đó được bán với cùng mức giá đã được cung cấp cho sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

– Shift Leader: Vai trò trong tổ chức của Trưởng ca và Trưởng nhóm. Họ là cá nhân có quyền điều hành và quản lý có thời hạn một nhóm nhân viên phù hợp với địa bàn được phân bổ. Một số nhiệm vụ của Trưởng ca là chấm công, tư vấn nghiệp vụ, quản lý khiếu nại, v.v.

– Sub Leader: Là những vị trí Đội phó, phó phòng, phó chủ tịch,… Những người này có vai trò, chức vụ thấp hơn Leader và cao hơn những thành viên khác trong tập thể.

– Team Leader: Là đội trưởng, chỉ huy, nhóm trưởng của hai cá nhân trở lên. Nhiệm vụ của những người này là thúc đẩy các thành viên trong nhóm đạt được các chỉ tiêu đã định.

III. Những yếu tố cần có để trở thành Leader xuất sắc

1. Tạo được tầm nhìn đầy cảm hứng

Tạo được tầm nhìn đầy cảm hứng

Tạo được tầm nhìn đầy cảm hứng

Tầm nhìn có thể được hiểu là những định hướng trong tương lai của một nhóm hoặc tổ chức. Nó không chỉ là nguồn cảm hứng mà còn là động cơ chính cho sự phát triển của 1 cơ quan,tổ chức.

Tầm nhìn của  Leader  giúp xác định các mục tiêu, chiến lược và ưu tiên chính xác. Để có được một quan điểm đầy cảm hứng, nhà lãnh đạo phải nắm được các kỹ năng và nguồn lực của tổ chức và sau đó thực hiện một phân tích logic.

Một số mô hình, công cụ chiến lược được sử dụng để hỗ trợ người lãnh đạo đưa ra quyết định như phân tích SWOT, mô hình 5 áp lực cạnh tranh Five Forces của Porter, phân tích Pest hay phân tích USP,…

2. Thúc đẩy động lực cho nhân viên

Thúc đẩy động lực cho nhân viên

Thúc đẩy động lực cho nhân viên

Người lãnh đạo cần biết cách khơi dậy và kích thích mọi người trong tổ chức, cũng như có tầm nhìn cụ thể và rõ ràng, để từ đó xác định được kế hoạch cụ thể với hiệu quả tốt nhất.

Trong tập đoàn, công ty, một người lãnh đạo có năng lực sẽ khiến người của mình cảm nhận được tầm quan trọng của bản thân. Đây là bí quyết gắn kết tập thể và phát huy năng lực của mỗi cá nhân.

3. Khả năng lập kế hoạch và phân bổ mục tiêu

Sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng sẽ diễn ra trong tổ chức. Các nhà lãnh đạo phải phát triển và đưa ra các hướng dẫn cụ thể để mọi người có thể làm việc một cách tối ưu.

Hơn nữa, việc phân bổ các mục tiêu một cách hợp lý cũng rất quan trọng. Phải giao đúng người, đúng việc. Người Lãnh đạo cần có khả năng đảm bảo việc thực hiện phù hợp với kế hoạch đã xác định.

4. Kỹ năng ra quyết định

Điều kiện tiên quyết là một quá trình nhận thức của con người và dẫn đến sự lựa chọn. Người lãnh đạo dựa vào những hiểu biết của mình để quyết định và quyết định hiệu quả của tổ chức. Người lãnh đạo cần:

– Thu thập đầy đủ các thông tin liên quan để đánh giá chính xác những thuận lợi và khó khăn của tình hình.

– Chọn phương án thay thế phù hợp nhất, nếu không, hãy trao đổi thêm với công ty hoặc nhóm.

– Đừng chấp nhận thất bại nếu bạn đã quyết định sai và rút kinh nghiệm.

5. Hiểu rõ về team của bạn

Người lãnh đạo phải hiểu hết điểm mạnh và điểm hạn chế của từng người trong nhóm của mình để giao việc cho đúng người. Nó phải được trao đổi và đào tạo với các thành viên mới trước khi giao việc. Tuy nhiên, đôi khi cũng yêu cầu những công việc khắt khe hơn để các thành viên có thể phát huy được nhiều khả năng hơn.

6. Biết cách công nhận

Việc ghi nhận nỗ lực của các thành viên vừa nâng cao hoạt động, cống hiến của mọi người để đạt được kết quả tốt trong quá trình làm việc. Đó có thể là một lời khen trong một cuộc họp, một phần thưởng cho thành tích, tặng các thiết bị phục vụ công việc như máy tính, điện thoại …

Bởi vì các thành viên muốn đóng góp nhiều hơn cho tổ chức nếu họ được đánh giá cao và khen thưởng cho những nỗ lực của chính họ. Đây là lý do tại sao nhóm hoặc tổ chức tiếp tục phát triển.

Người Leader phải luôn khích lệ, động viên mọi người

7. Xây dựng, huấn luyện đội ngũ

Leade là người hiểu rõ nhất về nhóm hoặc tổ chức của mình và tâm lý của các thành viên khác để tối ưu hóa tài năng và sức mạnh cần có.

8. Biết cách nhận trách nhiệm

Là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ rủi ro và sai lầm nào. Do đó, người lãnh đạo nên nhận lỗi quản lý liên quan đến mình thay vì đổ lỗi cho các thành viên.

Khi có vấn đề tồn tại, vấn đề đó phải được giải quyết nhanh chóng, đồng thời, được tất cả các thành viên thảo luận, lắng nghe và quyết định..

9. Trở thành tấm gương của team

Trở thành tấm gương của team

Trở thành tấm gương của team

Những tấm gương lãnh đạo đã truyền cảm hứng tích cực cho mọi người. Một ví dụ khác cho các cá nhân khác trong tổ chức sẽ là bất kỳ hành động, thái độ và cách tiếp cận giải quyết vấn đề nào của người lãnh đạo. Bạn cần có tác phong và cách làm việc đàng hoàng để ngồi vào vị trí này. Chỉ như vậy, người khác mới có thể tin tưởng, tôn trọng và làm theo bạn.

10. Trao quyền và tin tưởng

Để tin tưởng vào năng lực của các cá nhân trong tổ chức, cần có một nhà lãnh đạo có năng lực. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ có đủ thời gian để điều hành tổ chức bằng cách tin tưởng giao cho những người khác. Để làm được điều này, Người lãnh đạo cần:

– Đảm bảo rằng các thành viên hiểu rõ mục tiêu của họ.

– Theo dõi tiến độ và hiệu quả công việc của từng thành viên.

– Chỉ hỗ trợ thành viên nếu có vấn đề.

Vậy thông qua bài viết của caohonmoingay các bạn thấy tầm quan trọng của leader chưa? Hãy nổ lực trong công việc để trở thành một leader đầy năng lượng nhé!