6 phương thức biểu đạt trong văn học hiện nay

Phương thức biểu đạt là gì? Đó là một trong những kiến thức quan trọng nhất mà chúng ta cần trong lĩnh vực truyền thông để hiểu và thực hiện. Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều phong cách diễn đạt tương ứng trong văn bản và lời nói. Bằng cách này, người nghe và người đọc hiểu được ý định của người nói và người viết một cách hiệu quả hơn.

I. Phương thức biểu đạt là gì?

 Phương thức biểu đạt là gì?

Phương thức biểu đạt là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản , phương thức biểu đạt là phương thức, phong cách sử dụng ngôn ngữ, âm thanh, … Bằng cách này, chúng ta cũng truyền tải thông điệp một cách rõ ràng đến người đọc, người nghe.

Mọi người có xu hướng kết hợp một số hình thức giao tiếp trong một bài nói hoặc văn bản, hoặc thậm chí các tác phẩm nghệ thuật văn học. Điều này cho phép tác giả nói một cách rõ ràng và đa dạng hơn về ý định của mình.Các phương thức biểu đạt trong tiếng Việt

II. Các phương thức biểu đạt hiện nay

Trong văn học Việt Nam, có 6 phương thức biểu đạt chính với những đặc điểm đặc trưng dưới đây.

1. Tự sự

Tự sựvăn Tự sự

Tự sự là là dùng ngôn ngữ để kể một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng tạo thành một kết thúc. Ngoài ra, người ta không chỉ chú trọng đến kể việc mà còn quan tâm đến việc khắc hoạ tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức sâu sắc, mới mẻ về bản chất của con người và cuộc sống.

2. Miêu tả

Là dùng ngôn ngữ làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết được thế giới nội tâm của con người.

Dấu hiệu nhận biết phương thức miêu tả : Có các câu văn, câu thơ tái hiện lại hình dáng, diện mạo, màu sắc,… của người và sự vật ( tả người, tả cảnh, tả tình,….)

3. Biểu cảm

Biểu cảm

Biểu cảm

Là dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết phương thức biểu cảm : có các câu văn, câu thơ miêu tả cảm xúc, thái độ của người viết hoặc của nhân vật trữ tình. ( Nhớ là cảm xúc của người viết, chứ không hẳn là cảm xúc của nhân vật trong truyện nhé )

Đặc điểm và ví dụ của mỗi phương pháp thức

4. Thuyết minh

Thuyết minh là phương thức cung cấp, giới thiệu, giảng giải về 1 sự vật, hiện tượng nào đó. Khác với những phương thức khác, văn bản thuyết minh chỉ đơn thuần cung cấp tri thức chính xác.

5. Nghị luận

Nghị luận

Nghị luận

là phương thức chủ yếu được dùng để bàn bạc phải trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết rồi dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

Dấu hiệu nhận biết phương thức nghị luận : Có vấn đề bàn luận, có quan điểm của người viết.Nghị luận thường đi liền với thao tác phân tích, giải thích, chứng minh, bình luận

6. Hành chính – công vụ

Là phương thức dùng để giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan với cơ quan, giữa nước này và nước khác trên cơ sở pháp lí [thông tư, nghị định, đơn từ, báo cáo, hóa đơn, hợp đồng…]

Việc hiểu phương thức biểu đạt là gì cũng như áp dụng 1 cách khoa học, hợp lý luôn là điều hết sức quan trọng. Không chỉ giúp chúng ta giao tiếp dễ dàng hơn với mọi người xung quanh, mà còn đảm bảo sự phù hợp trong từng tình huống nhất định. Caohonmoingay.com hy vọng những kiến thức về cách thức biểu đạt nói trên đã giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực giao tiếp nhé!